GDP Trung Quốc tăng 3.2% trong quý 2/2020, vượt mọi dự báo

Thông tin trên được đưa ra khi các biện pháp phong tỏa dịch bệnh tại Trung Quốc đã được gỡ bỏ và Bắc Kinh triển khai các biện pháp kích thích kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo GDP Trung Quốc chỉ tăng trưởng 2.5% trong quý 2/2020.

GDP quý 1/2020 của Trung Quốc giảm 6.8% so với cùng kỳ khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị đại dịch Covid-19 tác động nặng nề. Đây là đợt giảm GDP đầu tiên kể từ ít nhất là năm 1992 – thời điểm dữ liệu hàng quý chính thức được thu thập.

Các con số GDP chính thức của Trung Quốc đang được theo dõi như một chỉ báo về tình hình sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng nhiều chuyên gia bên ngoài từ lâu đã hoài nghi về độ chính xác của các báo cáo Trung Quốc.

“Nhìn chung, kinh tế quốc gia đã dần dần vượt qua những tác động tiêu cực của đại dịch trong nửa đầu năm và cho thấy đà phục hồi tăng trưởng dần dần, đồng thời thể hiện thêm về sự phát triển và sức sống vững chắc của nền kinh tế”, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết trong thông cáo báo chí ngày thứ Năm (16/07).

Chính phủ Trung Quốc tung ra các biện pháp thúc đẩy kinh tế, bao gồm chi tiêu tài khóa, đồng thời hạ lãi suất cho vay và tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng.

Tín hiệu phục hồi

Những dữ liệu gần đây từ Trung Quốc cho thấy một vài tín hiệu phục hồi. Số liệu thương mại tháng 6/2020 của Trung Quốc cho thấy kim ngạch xuất-nhập khẩu định danh bằng USD đều tăng. Hoạt động sản xuất tháng 6 cũng mở rộng so với tháng 5/2020, hai cuộc khảo sát PMI khác nhau cho thấy.

Kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc đã và đang giành lấy “thị phần khổng lồ”, trong khi phần còn lại của thế giới vẫn còn trong trạng thái phong tỏa, Bo Zhuang, Chuyên gia kinh tế Trung Quốc hàng đầu tại TS Lombard, cho biết trước khi dữ liệu GDP được công bố. Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa tương đối sớm hơn các quốc gia khác.

Ông Zhuang cho biết ông kỳ vọng đà phục hồi GDP Trung Quốc sẽ bền vững trong ít nhất là 2 quý tới khi nền kinh tế nội địa dường như khá ổn với đà tăng trưởng về cơ sở hạ tầng và sự tái mở cửa của du lịch nội địa.

Vị chuyên gia này cho biết đà phục hồi 5% trong 2 quý tới “chắc chắn có thể được”. Trong năm 2019, tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt 6.1%.

Thách thức vẫn còn

Dù vậy, vẫn còn đó những “cơn gió ngược” ở phía trước khi đại dịch Covid-19 đã lan rộng ra trên toàn cầu, lây nhiễm hơn 13.5 triệu người và khiến hơn 582,000 người tử vong, dựa trên dữ liệu mới nhất từ Đại học Johns Hopkins.

Cục thống kê Trung Quốc cũng thừa nhận về rủi ro này.

“Xét tới tình trạng lây nhiễm trên toàn cầu, tác động khổng lồ của đại dịch lên kinh tế toàn cầu và rủi ro ngoại sinh ngày càng nhiều, đà phục hồi kinh tế vẫn còn chịu nhiều áp lực”, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Nền kinh tế thế giới được dự báo rơi vào suy thoái trong năm nay khi nhiều chính phủ đã triển khai phong tỏa, hạn chế hoạt động kinh doanh cũng như tụ tập cộng đồng. Đà giảm tốc của nhu cầu toàn cầu được cho là sẽ gây tổn thương tới xuất khẩu Trung Quốc.

Năm nay, Trung Quốc không đặt mục tiêu GDP vì không chắc chắn về tác động của đại dịch.

Vũ Trọng (Theo CNBC)