Giá dầu ngày 17/7: giảm hơn 1% khi chứng khoán toàn cầu lao dốc

Giá dầu ngày 17/7: giảm hơn 1% khi chứng khoán toàn cầu lao dốc

“Với quyết định của OPEC+ phía sau, các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục dao động với mức độ tương quan cao với thị trường chứng khoán khi mối đe dọa lớn nhất đối với các tài sản rủi ro ở đây, bao gồm có dầu mỏ, là làn sóng đóng cửa kinh tế khác do sự bùng phát mới nhất dịch Covid-19”, Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report Research, nhận định. “Điển hình, dầu đã tăng giá trước những dòng tin tích cực về vắc-xin ngừa Covid-19 hồi đầu tuần này, nhưng đảo chiều giảm với chứng khoán toàn cầu sau dữ liệu doanh số bán lẻ đáng thất vọng từ Trung Quốc đêm qua”.

Cụ thể, doanh số bán lẻ của Trung Quốc giảm 1.8% trong tháng 6 so với cùng kỳ, mặc dù nền kinh tế tăng trưởng 3.2% trong quý 2/2020 so với năm trước.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex lùi 45 xu (tương đương 1.1%) xuống 40.75 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn mất 42 xu (tương đương 1%) còn 43.37 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng quay đầu suy giảm sau khi tăng 2 phiên liên tiếp trước đó.

Dầu đã leo lên mức cao nhất trong hơn 4 tháng vào ngày thứ Tư (15/07) sau khi liên minh OPEC+ đồng ý cho phép mức sản lượng cắt giảm kỷ lục 9.7 triệu thùng/ngày giảm xuống còn 7.7 triệu thùng/ngày bắt đầu vào tháng 8.

Tuy nhiên, đồng thời, các quốc gia đã không tuân thủ hạn ngạch sản lượng từ thỏa thuận mới nhất bắt đầu hồi tháng 5/2020 được yêu cầu cắt giảm sản lượng nhiều hơn vào tháng 8 để bù đắp mức sản lượng dư thừa.

Trong khi đó, chứng khoán toàn cầu phải chịu sức ép khi căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chính quyền ông Trump đang cân nhắc ban lệnh cấm các thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng gia đình họ tới Mỹ. Vào ngày thứ Tư (15/07), chính quyền ông Trump cho biết sẽ ban lệnh cấm đi lại đối với các nhân viên Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei và các công ty khác được xem là đồng lõa trong việc giúp đỡ Bắc Kinh đàn áp nhân quyền. Trung Quốc gần đây đã áp lệnh hạn chế đi lại đối với một số quan chức Mỹ, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 8 mất 2.4% còn 1.2339 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 lùi 1.4% xuống 1.2279 USD/gallon.

Các hợp đồng khí thiên nhiên suy giảm trong ngày thứ Năm khi Cơ quan Thông tin Năng lượngMỹ (EIA)ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên tăng 45 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 10/07/2020, thấp hơn một chút so với dự báo vọt 50 tỷ feet khối từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 sụt 3.1% xuống 1.723 USD/MMBtu.

Vũ Trọng (Theo MarketWatch)