Ông Trump không muốn leo thang căng thẳng với Trung Quốc

Theo nguồn tin riêng của Bloomberg, ông Trump đã tạm thời loại trừ các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các quan chức hàng đầu của Trung Quốc. 

Ông Trump bí mật ra quyết định ngăn Mỹ tung ra thêm các hạn chế đối với quan chức Trung Quốc trước khi kí thông qua Đạo luật Tự trị Hong Kong hôm 14/7. Quyết định này trái ngược hoàn toàn với giọng điệu công kích Trung Quốc trong suốt nhiều tuần nay, từ thương mại cho đến COVID-19.

Đạo luật Tự trị Hong Kong yêu cầu Mỹ phải trừng phạt những "kẻ có tội chính" trong việc hủy hoại nền tự trị của Hong Kong, nhưng không bắt buộc chính quyền tổng thống Mỹ phải hành động ngay lập tức.

Theo Bloomberg, trước khi ông Trump phản đối tăng thêm các biện pháp trừng phạt, các trợ lí của ông đã lập sẵn danh sách các quan chức Trung Quốc, trong đó bao gồm Phó Thủ tướng Hàn Chính và Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam.

Khoảng hai tuần trước đây, ông Trump đã dọa sẽ hành động kể từ khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hong Kong. Luật an ninh mới, cộng với phản ứng của những đối tác thương mại lớn có thể sẽ tác động đáng kể đến kinh tế Hong Kong, vốn đã chịu nhiều tổn thất do đại dịch COVID-19 và các cuộc biểu tình kéo dài.

Cũng trong hôm 14/7, ông Trump ra lệnh chấm dứt đặc quyền của Hong Kong.

Không lâu sau khi ông Trump kí Đạo luật Tự trị Hong Kong, Bắc Kinh đã cảnh báo sẽ sớm trả đũa Washington. Đạo luật này cũng làm tăng thêm lo ngại đối với những doanh nghiệp hoạt động tại Hong Kong.

Tuần trước, Mỹ đã trừng phạt 4 quan chức của Trung Quốc với cáo buộc vi phạm nhân quyền, trong đó có ông Trần Toàn Quốc - Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương.

Ông John Ullyot, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ khẳng định: "Tổng thống Trump không loại trừ bất kì biện pháp nào liên quan đến việc trừng phạt quan chức Trung Quốc vì hành động tại Hong Kong hoặc các vấn đề khác".

Hôm 13/7, Trung Quốc tuyên bố trừng phạt 4 quan chức Mỹ bao gồm Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz nhằm trả đũa việc Washington xử phạt 4 quan chức Trung Quốc hồi tuần trước.

Rất nhiều nhà lập pháp Mỹ đã thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới đối với Trung Quốc.  

Sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ngân hàng Trung Quốc hồi đầu tháng, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói: "Hành động của chúng ta ngày hôm nay là cực kì cần thiết để đối phó lại với việc chính phủ Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia, đe dọa chấm dứt nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" mà người Hong Kong được hứa hẹn 23 năm trước".

Mai Anh (Theo Bloomberg)